BÁNH TRÔI TẦU

Bánh trôi tàu 2

Nguyên liệu:

Vỏ:

  • 400g bột gạo nếp
  • 30g bột gạo tẻ
  • 1 chút muối

 Nhân đậu xanh:

  • 250g đậu xanh
  • 50g hạt sen
  • 50g đường
  • 1 chút muối
  • Một ít dừa nạo

Nhân vừng đen:

  • 100g vừng đen
  • 200g dừa nạo
  • 50g đường
  • 1 chút muối
  • 20ml nước

Nước đường gừng:

  • Đường thẻ
  • 1 chút muối
  • Gừng già
  • Nước
  • Vỏ quất
  • Nước cốt dừa
  • Lá nếp

Các nguyên liệu khác:

  • 100g lạc nhân, rang chín, bóc bỏ vỏ, giã dập (hoặc vừng trắng rang vàng)
  • Nước cốt dừa

Cách làm:

  1. Dùng bột ướt hoặc trộn lẫn bột và muối, cho nước nóng từ từ, vừa cho vừa khuấy
  2. Nhào bột cho dẻo, mịn.  Hỗn hợp không quá khô, không quá ướt
  3. Chia phần vỏ bột thành từng phần
  4. Đỗ xanh và hạt sen ngâm nước, hấp hoặc nấu chín, nghiền mịn
  5. Trộn đậu xanh, hạt sen, đường, dừa cho nhuyễn
  6. Chia nhân đậu xanh thành từng viên
  7. Vừng đen rang thơm, xay mịn
  8. Cho nước và đường đun chảy
  9. Cho dừa và vừng xay, muối, xào đều tay tạo thành hỗn hợp hơi ướt
  10. Chia nhân vừng đen thành từng viên
  11. Nấu nước đường: cho nước, đường, gừng đập dập, nước cốt dừa, ít vỏ quất, lá nếp lên bếp đun sôi, nêm vừa ăn
  12. Gói bánh:  Dàn viên bột cho mỏng, đặt nhân vào giữa và gói kín, vo tròn
  13. Luộc bánh: Bắc một nồi nước, đun sôi, cho bánh vào luộc đến khi bánh nổi 1 lúc thì vớt bánh, thả ngay vào nồi nước đường gừng
  14. Bắc nồi nước đường gừng lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa để sôi lăn tăn cho vỏ bánh ngấm
  15. Múc ra bát, chan nước cốt dừa, rắc lạc (vừng).  Ăn nóng.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s