BÁNH NƯỚNG

Nguyên liệu:

  • 300g nước đường đã nấu
  • 75ml dầu ăn
  • 1/3 thìa cà phê baking soda
  • 2 thìa cà phê nước tro tàu
  • 500g bột mỳ
  • 4 nguyên liệu trên (trừ bột mỳ) trộn đều với nhau, để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước khi làm bánh
  • Nguyên liệu làm nhân (tùy loại nhân)

Cách làm:

Cách nấu nước đường bánh nướng:

1kg đường, 600ml nước, nước cốt của 1 quả chanh, 30g mạch nha, pha 5ml nước tro tàu cùng 10ml nước

  1. Nước và đường cho vào một chiếc xoong dày và bắc lên bếp đun cho tan
  2. Khuấy đều cho tan hết đường và hỗn hợp sôi thì không khuấy nữa. Hạ lửa liu riu đun tiếp 20-30 phút
  3. Sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha. Đun tiếp 15-20 phút nữa
  4. Rót từ từ hỗn hợp nước tro tàu. Đun thêm 5 phút
  5. Tắt bếp để nguội, rót vào lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín
  6. Nên ủ nước đường trước ít nhất 1 tháng. Nếu ủ được 1 năm càng tốt

Cách làm mỡ đường:

  1. 100g mỡ gáy, xắt hạt lựu, luộc sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo nước rồi trộn với 2-3 thìa đường, xóc đều cho ngấm
  2. Để mỡ đường nơi có gió để phơi cho mỡ đường trong lại là được. Nên làm mỡ đường trước 1 tuần

Cách làm nhân bánh thập cẩm :

  • 120g hạt điều rang chín
  • 120g vừng trắng rang chín
  • 120g hạt dưa bóc nõn, rang chín
  • 120g lạp xường loại ngon
  • 120g mứt bí
  • 120g mứt sen
  • 100g mỡ đường
  • Lá chanh vài lá
  • 30g đường xay
  • 50g nước lọc
  • 50g mật ngô (corn syrup)
  • 1 thìa cà phê xì dầu đặc
  • 10ml dầu mè
  • 20ml rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng loại ngon
  • 50g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)
  • 1 ít nước hoa bưởi
  • 1 ít ngũ vị hương
  • Tất cả nguyên liệu trên trộn đều với nhau, cân theo tỷ lệ rồi viên tròn, nắm chặt

    Cách làm nhân hạt sen/đậu xanh, đậu đỏ…:

  1. 500g hạt sen nấu chín (hoặc các loại hạt có thể nghiền mịn), sau đó nghiền kỹ với 300-350g đường. Cho chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo và cho sen trộn đường xào kỹ cho khô. Nếu quá ướt có thể cho thêm một vài thìa bột nếp rang chín (bột bánh dẻo). Nhân bánh có thể là nhân thuần túy là loại hạt đó, hoặc nhân pha trộn 2, 3 loại nguyên liệu như nhân đậu xanh lá dứa, nhân hạt sen trà xanh (nhân trà xanh chính là cách gọi tắt của nhân bánh làm từ hạt sen trộn bột trà xanh). Nếu cầu kì hơn bạn có thể trộn cả hạt dưa, hạt bí, vừng, mứt quất vào nhân ngọt nữa
  2. Trước khi nhấc xuống, cho khoảng 1 thìa canh mạch nha trộn đều.
  3. Trứng muối đập ra bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ. Ngâm lòng đỏ trứng vào rượu trắng, độ nóng của rượu sẽ loại bỏ hết phần lòng trắng còn dính lại trên lòng đỏ. Ngâm khoảng 10 phút thì lấy lòng đỏ ra, cho vào xửng hấp chín
  4. Nặn trứng vào giữa nhân đậu/sen/khoai thành viên tròn. Nặn chắc tay nhưng không cần nặn chặt quá

Cách làm bánh:

  1. Cho từ từ nước đường (sau khi nghỉ 4 tiếng) vào bột mỳ, trộn đều cho đến khi thành 1 khối dẻo mịn là được. Để bột đã trộn vào nơi kín gió, nghỉ 30 phút trước khi đóng bánh
  2. Vỏ bánh với nhân bánh có tỷ lệ 1:2, tức là 1 phần vỏ bánh thì 2 phần nhân bánh. Có thể điều chỉnh tỷ lệ 1:1 nếu muốn ăn nhiều vỏ
  3. Chuẩn bị khuôn, rắc bột áo vào lòng và thành khuôn bánh
  4. Lấy từng cục bột vỏ bánh, cán mỏng khoảng 2-3mm. Cho từng cục nhân bánh vào giữa, vừa cho vừa vê tròn sao cho vỏ ôm khít nhân bánh và vỏ bột bao đều, không chỗ dày, chỗ mỏng
  5. Rắc chút bột áo vào cục bột đã vê, cho vào trong khuôn bánh. Ấn cho thật kĩ để bánh có độ sắc nét ở mặt bánh
  6. Chuẩn bị khay đã lót giấy nến. Đặt bánh vào khay
  7. Chuẩn bị hỗn hợp trứng để phết bánh: 1 lòng đỏ trứng, 10ml nước, 10ml dầu mè, 10ml rượu đánh nhuyễn vào nhau
  8. Bật lò 220oC trước 10 phút
  9. Cho bánh vào lò nướng trong 5 phút để bánh vừa chín đục, se mặt thì bỏ bánh ra ngoài
  10. Xịt nước cho bánh nguội bớt
  11. Bề mặt bánh khô lại thì phết 1 lớp trứng
  12. Để nghỉ 15 phút cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào lò, nướng thêm 5 phút nữa
  13. Bỏ khay bánh ra ngoài xịt nước để bánh nguội, phết trứng lần 2
  14. Cho bánh vào lò 2 lần nữa,  mỗi lần 5 phút nướng đến khi bánh hanh vàng mặt là được
  15. Bánh ra lò vẫn còn cứng, để bánh 2-3 ngày bánh sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s