BÁNH DẺO

Bánh dẻo 4

Nguyên liệu:

Vỏ bánh:

  • 1 kg đường
  • 650ml nước
  • 600g bột bánh dẻo
  • 100g bột áo
  • 1 quả chanh vắt lấy nước
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • 2 thìa cà phê nước hoa bưởi
  • Nguyên liệu cho nhân bánh (tùy loại)

Cách làm:

  1. Cho đường và nước vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng 20 phút, cho nước cốt 1 quả chanh vào đun thêm 10 phút, để ít nhất 1 tháng, ủ được 1 năm thì bánh càng ngon
  2. Cho bột vào âu và 1.200g nước đường đã đun cùng với dầu ăn, nước hoa bưởi đánh nhuyễn
  3. Để bột vào chỗ kín gió, để nghỉ khoảng 1 tiếng
  4. Chia bột thành những phần nhỏ có khối lượng theo tỉ lệ 2:1, cứ 2 phần vỏ, 1 phần nhân
  5. Bột bánh dẻo rất dính, vì thế phải liên tục dùng bột áo. Cũng nặn bột thành khối tròn rồi ấn dẹt, dùng cán gỗ cán cho phẳng đều đến khi vòng tròn đủ to để gói nhân
  6. Cho nhân vào giữa, gói tròn lại
  7. Cho bánh vào khuôn có phủ nhiều bột áo, ấn chắc rồi gõ để đổ bánh ra
  8. Bánh dẻo để sang ngày thứ 2 là có thể ăn ngon được.

Cách làm nhân bánh thập cẩm :

  • 120g hạt điều rang chín
  • 120g vừng trắng rang chín
  • 120g hạt dưa bóc nõn, rang chín
  • 120g lạp xường loại ngon
  • 120g mứt bí
  • 120g mứt sen
  • Lá chanh vài lá
  • 30g đường xay
  • 50g nước lọc
  • 50g mật ngô (corn syrup)
  • 1 thìa cà phê xì dầu đặc
  • 10ml dầu mè
  • 20ml rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng loại ngon
  • 50g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)
  • 1 ít nước hoa bưởi
  • Tất cả nguyên liệu trên trộn đều với nhau, cân theo tỷ lệ rồi viên tròn, nắm chặt

    Cách làm nhân hạt sen/đậu xanh, đậu đỏ…:

  1. 500g hạt sen nấu chín (hoặc các loại hạt có thể nghiền mịn), sau đó nghiền kỹ với 300-350g đường. Cho chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo và cho sen trộn đường xào kỹ cho khô. Nếu quá ướt có thể cho thêm một vài thìa bột nếp rang chín (bột bánh dẻo). Nhân bánh có thể là nhân thuần túy là loại hạt đó, hoặc nhân pha trộn 2, 3 loại nguyên liệu như nhân đậu xanh lá dứa, nhân hạt sen trà xanh (nhân trà xanh chính là cách gọi tắt của nhân bánh làm từ hạt sen trộn bột trà xanh). Nếu cầu kì hơn bạn có thể trộn cả hạt dưa, hạt bí vào nhân ngọt nữa
  2. Trước khi nhấc xuống, cho khoảng 1 thìa canh mạch nha trộn đều.
  3. Trứng muối đập ra bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ. Ngâm lòng đỏ trứng vào rượu trắng, độ nóng của rượu sẽ loại bỏ hết phần lòng trắng còn dính lại trên lòng đỏ. Ngâm khoảng 10 phút thì lấy lòng đỏ ra, cho vào xửng hấp chín
  4. Nặn trứng vào giữa nhân đậu/sen/khoai thành viên tròn. Nặn chắc tay nhưng không cần nặn chặt quá

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s